Microsoft ra mắt Windows 11 SE - đối thủ đáng gờm của Chrome OS

09/11/2021 | 20:19 GMT+7 15


Nỗ lực mới nhất của Microsoft nhằm cạnh tranh với nền tảng Chromebook mang đến sự khác biệt lớn.

 

Windows 11 SE là một phiên bản Windows mới dành cho sinh viên

Microsoft đã tạo ra một phiên bản Windows 11 mới được thiết kế cho học sinh, sinh viên và môi trường học tập nói chung với hệ điều hành mới mang tên Windows 11 SE. Hệ điều hành này dự kiến được xuất xưởng độc quyền trên các dòng laptop giá rẻ, đồng thời cũng ghi nhận sự cố gắng của Microsoft muốn cạnh tranh với Chromebook của Google khi nền tảng này đã trở nên quá phổ biến tại các trường học ở Hoa Kỳ.

Hệ điều hành mới cạnh tranh Chromebook 

Microsoft đã từng phải rất khó khăn để tìm hiểu tại sao các trường học và sinh viên lại hâm mộ nền tảng Chromebook đến vậy. Chế độ S Mode của Windows 10 hay Windows 10X trước đây từng gây hạn chế cho đối tượng người dùng là học sinh sinh viên vì việc hạn chế tải các ứng dụng từ Microsoft Store. Đối với Windows 11 SE, Microsoft đã có cách tiếp cận khác biệt, giống với định hướng tương tự mà Microsoft ban đầu đang hướng tới Windows 10X trước khi bị hủy bỏ. Windows 11 SE hiện khả dụng cho các thị trường laptop giá rẻ thuộc lĩnh vực trường học và khách hàng giáo dục. Bên cạnh đó Windows 11 SE đương nhiên được tối ưu hóa cho Microsoft Edge, Office và các dịch vụ đám mây của Microsoft nhưng cũng không bị hạn chế tính năng chỉ cho cài đặt trên Microsoft Store.

Windows 11 SE đi kèm với tất cả các ứng dụng Microsoft 365 chính được cài đặt sẵn

Paige Johnson, người đứng đầu bộ phận tiếp thị giáo dục của Microsoft cho biết: “Windows 11 SE cũng hỗ trợ các ứng dụng của bên thứ ba như Zoom hay Chrome, vì chúng tôi muốn cung cấp cho các trường học lựa chọn sử dụng những gì phù hợp nhất với họ. Bộ phận quản trị viên của chúng tôi sẽ chịu trách nhiệm về những ứng dụng được cài đặt hay quản lý thiết bị liên quan để cập nhật ứng dụng ngoài giờ học"

Những điểm mới của Windows 11 SE 

Windows 11 SE không có sẵn trên Microsoft Store mà được cho phép xuất hiện trên một số ứng dụng của bên thứ ba cung cấp trên các thiết bị SE. Các thay đổi của Windows 11 SE là không đáng kể. Microsoft cũng đã kiên trì trong vòng hơn 1 năm để nhận những phản hồi của các giáo viên và sinh viên khi đón nhận các thay đổi trên dòng laptop giá rẻ của công ty. Những phản hồi này cũng là lý do để Microsoft cho phép các ứng dụng trên Windows 11 SE luôn khởi chạy ở chế độ toàn màn hình, đồng thời loại bỏ nhiều bố cục Snap Layouts, chuyển sang chế độ duy nhất để bạn đặt các ứng dụng cạnh nhau.

 

Microsoft đã đơn giản hóa Bố cục Snap trong Windows 11 SE.

Trong Windows 11 SE, người dùng cũng sẽ không thấy phần Widgets mới của Windows 11 do nhận thấy nó gây mất tập trung trong môi trường lớp học; Microsoft Edge trên Windows 11 SE sẽ được cấu hình để có thể cài đặt được các tiện ích mở rộng của Chrome (tính năng bị vô hiệu hóa theo mặc định trên Windows 11). Trước đó các trường học ở Mỹ ưa chuộng dùng Chrome OS cũng bởi nó có nhiều tiện ích mở rộng của Chrome, vì thế Microsoft đã cải thiện điều này trên hệ điều hành của mình.

Windows 11 SE cũng có tính năng sao lưu tài liệu vào OneDrive theo mặc định, cho phép làm việc ngoại tuyến để các sinh viên đang dùng laptop xử lý bài tập của mình ngoài giờ học. 

Windows 11 SE cũng gây ấn tượng với phong cách hình nền Bloom mặc định đầy màu sắc, cũng như thay đổi cách quản lý ứng dụng. Chẳng hạn như việc gộp 2 phiên bản OneNote hoặc Teams thành một bản duy nhất trong khi ở Windows 11 vẫn tách biệt.

Windows 11 SE hỗ trợ trên các dòng laptop giá rẻ

Windows 11 SE sẽ chỉ khả dụng trên các máy tính xách tay giá rẻ được bán cho các trường học, chẳng hạn như Acer, Asus, Dell, Dynabook, Fujitsu, HP, JK-IP, Lenovo và Positivo. Cc hãng này đều đang có các dòng laptop chạy Windows 11 SE trong thời gian tới. Microsoft còn cho ra mắt Surface Laptop SE của riêng họ giá chỉ 249 USD, giống như một việc thử nghiệm đầu tiên cho Windows 11 SE với bộ xử lý Intel Celeron, 4GB RAM, 64GB bộ nhớ eMMC và màn hình 11,6 inch. Đây là những thông số điển hình cho dòng máy giá rẻ.

 Microsoft đã đơn giản hóa Bố cục Snap trong Windows 11 SE.

Windows 11 SE chính là sự đánh dấu cho những động thái cạnh tranh của Microsoft với đối thủ Chrome OS tại các trường học. Laptop chạy  Windows 11 SE giờ đây sẽ sẵn sàng giao tiếp với Microsoft Intune nhờ vậy mà đội ngũ kỹ thuật Microsoft dễ dàng cung cấp bảng điều khiển quản lý để hỗ trợ tốt hơn cho giáo dục. Các ứng dụng như Teams, Office, OneNote, Minecraft for Education và Flipgrid cũng được đóng gói sẵn trên Windows 11 SE và không phải cài đặt riêng lẻ, tạo thuận lợi cho học sinh sinh viên có thể truy cập luôn vào các ứng dụng hay tài liệu trên đám mây. Microsoft hy vọng dòng laptop chạy Windows 11 SE sẽ đến với các kênh giáo dục vào cuối năm nay và phổ biến rộng rãi hơn vào năm 2022.

Nguồn The Verge

Các bài viết khác